เลื่อนแล้ว งดออก สลากกินแบ่งรัฐบาล 2 งวด เหตุเพราะการแพร่ระบาด Covid-19

วันที่ 25 มีนาคม 2563

เป็นที่แน่ชัดแน่นอนแล้วว่า จะมีการเลื่อนการออกผลรางวัล สลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำงวดวันที่ 1 เม.ย. 63 ซึ่งเป็นผลกระทบจากภาวะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่ตอนนี้ทางรัฐบาลไทยยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดีพอ และได้รับผลกระทบจากทั้งทางด้านเศรษฐกิจ และด้านต่างกันทุกภาคส่วน รวมถึงสลากกินแบ่งรัฐบาลด้วย

 

Covid-19 ทำพิษ ไม่เว้นแต่ สลากกินแบ่งรัฐบาล

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63  ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ ชั้น 3 สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จ.นนทบุรี นายพชร อนันตศิลป์ ประธานกรรมการ สลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ออกมาชี้แจงผลการประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล  เรื่องการออกรางวัลของสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำงวดวันที่ 1 เม.ย. 63 ว่าเพราะมีเหตุอันใดให้ทำการเลือกการออกสลากกินแบ่งออกไป

โดยนายพชร ได้ออกมาชี้แจงว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 เพื่อความปลอดภัยของชีวิตพี่น้องประชาชน และเพื่อเป็นการสนองต่อนโยบายรัฐ ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว ทางด้านคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล จึงได้ลงมติเห็นชอบให้มีการเปลี่ยนแปลงการออกรางวัลของสลากกินแบ่งรัฐบาลประจำงวดวันที่ 1 เม.ย. 63 ที่จะถึงนี้ เลือนออกไปเป็นวันที่ 2 พ.ค. 63 และจะไม่มีการจำนหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลประจำงวดวันที่ 16 เม.ย. 63 จึงเป็นการเลื่อนออกไปทีเดียวถึง 2 งวด ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงไปเป็นวันดังกล่าว สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ ขณะนั้น มีความพร้อมแล้วหรือไว้ โดยที่ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะแจ้งให้ทราบทีหลัง

ทั้งนี้ ในการพิจารณาเลื่อนการออกสลากออกไป เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 63 ได้มี กลุ่มสมาพันธ์คนพิการ และ กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรายย่อย ได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนวันออกสลากดังกล่าวไปแล้วครั้งหนึ่ง และวันนี้จึงได้นำมาพิจารณาและมีมติเห็นชอบในการประชุมในครั้งนี้ และประกาสเลื่อนออกไปตามวันเวลาดังกล่าวเรียบร้อย ซึ่งคาดว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจนทำให้ต้องเลื่อนวันออกผลรางวัลออกไป จะทำให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลศูนย์เสียรายได้หลายพันล้านบาท